VÒNG TAY ÔM

/- Một ngày nhiều năm về trước, bà giáo Bình đang ngủ trưa ở nhà, đột nhiên, chuông điện thoại reo. Bà cầm điện thoại lên nghe, thấy rất ồn ào, và tiếng của một người:

– Con gái nhà bà lấy trộm sách, bị chúng tôi bắt được, bà đến đây ngay đi !.

Trong điện thoại, bà còn nghe thấy tiếng khóc của một bé gái, và tiếng quát của người bên cạnh.

Bà quay đầu lại chỗ ti-vi, thấy đứa con gái của mình vẫn nằm đó, bà lập tức hiểu ra. Bà như thấy hình ảnh một cô bé, với ánh mắt rất sợ hãi, và mong đợi sự giúp đỡ. Cô bé đang ở trong hoàn cảnh vô cùng xấu hổ. Nghĩ thế, bà liền hỏi địa chỉ tiệm sách, và vội vàng đi đến đó.

Đúng như bà nghĩ, một cô bé đứng trong tiệm sách, nước mắt chảy ròng, sợ hãi, bên cạnh là đám đông người đang lớn tiếng trách cứ.

Bà bước đến, ôm cô bé vào lòng, và nói với các nhân viên của nhà sách:

– Có gì thì nói chuyện với tôi ! Tôi là mẹ của con bé, đừng làm trẻ con sợ !.

Bà trả tiền sách và dẫn cô bé về nhà mình. Rồi bà tranh thủ dọn dẹp nhà cửa, không hỏi một câu nào.

Sau đó bà dịu dàng nói :

– Nếu con muốn đọc sách thì hãy đến nhà dì, dì có rất nhiều sách.

Và để cô bé ra về.Cô bé vẫn chưa hết sợ hãi, nhìn bà thật lâu, rồi chạy vụt mất. Từ đó trở đi không xuất hiện nữa.

/- Vào một ngày nhiều năm sau, bà giáo Bình nghe tiếng gõ cửa rất nhẹ, bà mở cửa thì thấy một cô gái lạ đứng trước cửa, vẻ mặt rất tươi, trên tay cầm một bó hoa hồng. Bà có chút nghi hoặc:

– Cô tìm ai?

Cô gái có vẻ xúc động:

– Dạ con là An đây.

Khi nghe cô gái trẻ kể lại, bà mới nhớ. Cô bé năm xưa vừa nhận được bằng Đại học, đã tìm được một công việc. Bây giờ đến thăm bà.

Cô gái rơm rớm nước mắt nói :

– Ngày xưa, trong lúc vội vã, họ đã gọi nhầm số, may mà gọi trúng vào nhà dì. Cho đến tận bây giờ, con vẫn không hiểu tại sao, lúc đó dì lại nhận làm mẹ để giúp con, nếu không có VÒNG TAY ÔM của dì, đời con sẽ ra sao!?. Bao nhiêu năm nay trong tâm con rất cảm kích dì, và luôn có một tâm nguyện gọi dì một tiếng : “Mẹ”.

Vừa dứt lời, nước mắt liền tuôn trào trên khuôn mặt An. Mắt của bà giáo cũng bắt đầu nhòa đi.

Sau một lúc, bà mới tò mò hỏi :

– Nếu ta không giúp con, thì kết quả sẽ như thế nào ?

Cô gái nghĩ một lát, rồi lắc đầu nói :

– Con cũng không biết nữa. Có thể con sẽ làm chuyện ngốc nghếch gì đó !

Nhìn khuôn mặt tươi tắn hạnh phúc của cô gái, bà mỉm cười. Rốt cuộc, bà đã có một lựa chọn đúng đắn vào lúc đó, nếu không thì không biết điều tồi tệ gì sẽ xảy ra …

/- Ngoài “Yêu thương” ra, động từ đẹp nhất trên thế gian chính là “Giúp đỡ”, một việc làm đáng được ngưỡng mộ nhất trong xã hội.

Khi gặp người cần sự giúp đỡ, hãy cố gắng giúp họ, vì có thể một cái chìa tay của bạn, sẽ làm thay đổi cuộc đời một con người.