LY HÔN..

Cứ mỗi lần Thanh nhắc đến tiền bạc thì Hoa không muốn tranh luận nữa. Chuyện xảy ra đã lâu rồi mà Thanh vẫn không quên, vẫn dùng nó như một thứ con tin để ép Hoa quy thuận Thanh một cách vô điều kiện.Quá mệt mỏi Hoa không thèm nói nữa..Chẳng biết con người lịch lãm với hoài bão lúc nào cũng tràn dâng cửa miệng nó đi đâu, mà 12 năm dậm chân tại chỗ, bụng thì to ra người nung núc ăn, với ngủ ..

Sau đám cưới, vợ chồng Hoa còn dư ra được hơn 50 triệu. Số tiền này khi đó khá lớn. Thanh quyết định mang gởi ngân hàng. Ngoài khoản tiền đó, hàng tháng, hai vợ chồng Hoa còn tiết kiệm chi tiêu để gởi thêm từ 1-2 triệu đồng. 4 năm trước, có người bạn của hai vợ chồng làm ăn cần vốn, Hoa đã hỏi ý kiến Thanh rồi mới quyết định rút tiền cho bạn vay với lãi suất khá cao. Được một thời gian, bạn làm ăn thua lỗ rồi bỏ trốn. Đến giờ vẫn không biết tăm hơi. Số tiền 200 triệu đồng Hoa cho vay coi như mất trắng.( tiền lãi cũng lấy được 45tr rồi)

Đó là cái cớ mà Thanh đưa ra để hành hạ Hoa, để rượu chè, để có nhân tình bên ngoài… Cay đắng hơn là từ đó đến nay, giữa Thanh và Hoa không hề có chuyện vợ chồng dù vẫn ăn chung mâm, ở chung nhà.

Thoạt đầu Hoa nghĩ Thanh chỉ bị sốc một thời gian, không ngờ mọi chuyện kéo dài, rồi Hoa phát hiện Thanh cặp kè với một người phụ nữ khác bên ngoài. Khi Hoa hỏi, Thanh không hề chối mà còn thú nhận:

“Anh không có hứng thú với em nhưng anh là đàn ông, cần giải quyết nhu cầu, em đừng có lắm chuyện”.

Hoa đã cố chịu đựng, đã nhường nhịn Thanh đủ điều, vậy mà Thanh không hề có một chút chia sẻ. Quên thì thôi chớ nhớ tới là Thanh lại đay nghiến, dằn vặt, vì mớ tiền ấy ! thậm chí Thanh chửi cả ba má Hoa không biết dạy con… Còn nói Hoa về xin tiền anh Hai để bù cho Thanh… Mà chuyện ấy đâu phải một mình Hoa quyết định? Cả Thanh cũng đồng ý rút tiền ra để cho người ta vay chứ đâu phải Hoa tự tiện làm?

Đầu tháng, Thanh quẳng cho Hoa tờ giấy:

“Em đặt vé cho anh và em coi chuẩn bị cho anh về quê”.

Hoa nhìn tờ giấy A4 ghi gần kín cả trang. Đây là những thứ mà Thanh muốn đem về biếu gia đình nhân ngày Tết.( năm nào cũng vậy)

Hoa nhẩm tính sơ sơ cũng phải mất hơn chục triệu. Chưa kể tiền vé máy bay đi về, rồi ăn uống, chi tiêu, cho con cháu ở quê… sẽ mất đứt lương, thưởng thêm tiết kiệm của hai vợ chồng.

Tuy nhiên, đó vẫn chưa phải là điều khiến Hoa lấn cấn trong lòng. Chưa bao giờ Thanh nhắc nhở hoặc hỏi Hoa xem mỗi khi Tết nhất có lo gì cho cha mẹ mình hay không. Anh có cha mẹ anh em, Hoa cũng có; vậy mà 12 năm sống với nhau, anh chưa bao giờ nhớ đến sự tồn tại của họ trên đời mỗi dịp năm hết Tết đến.

Nếu Hoa thắc mắc thì anh lại bảo: “Đó là chuyện của em”.

Năm nay cũng vậy. Hoa nhìn lá sớ táo quân của Thanh rồi nói:

“Anh bớt lại một số thứ được không? Nhiều quá em không đủ tiền”.

Thanh nhíu mày nhìn Hoa: “Không được! Mỗi năm về có một lần, phải làm sao cho coi được”.

Hoa xòe tay ra: “Vậy anh đưa tiền đây, em đi mua cho”.

Thanh trợn mắt: “Lại còn thế nữa à? Tiền đưa cho em hàng tháng, em làm gì mà giờ lại khảo thêm?”.

Mỗi tháng Thanh đưa cho Hoa 5 triệu đồng. Số còn lại, Thanh để xài riêng hay làm gì Hoa không biết. Thời buổi này mà anh tưởng 5 triệu đồng là to lắm. Hoa chưa bao giờ nói với anh tiền ăn bao nhiêu, tiền học của con bao nhiêu; rồi tiền điện nước, đám tiệc, mắm muối… Nói thật, 5 triệu đồng ở cái đất Sài Gòn này chưa đủ nuôi 1 đứa con, làm gì có chuyện dư ra để mà đút nhét cho cha mẹ, anh em mình?trong khi đó lương Hoa gấp ba lần lương Thanh.

Thế nhưng trong suy nghĩ của Thanh, có lẽ khoản tiền ấy to lắm nên ngoài việc chi phí cho gia đình, Hoa còn có trách nhiệm dành dụm để năm hết, Tết đến sắm sửa mọi thứ trong nhà và lo cho Thanh về quê. Mỗi lần nghe Hoa than thở, Thanh lại bảo:

“Em mở báo ra mà coi. Công nhân người ta thu nhập có 3-4 triệu mỗi tháng, lại ở nhà thuê, nuôi con nhỏ mà vẫn dành dụm được…”.

Trời đất ơi, anh lại còn so sánh như vậy nữa? “Sao anh không so sánh với mấy người ở nhà lầu, đi xe hơi, một bước là ra vô nhà hàng mấy sao mà lại so sánh như vậy?”- Hoa hỏi lại.

Thanh nhăn mặt: “Đây là hậu quả của những chuyện em đã làm. Còn trách ai nữa? Nếu em không gây ra chuyện tày đình như vậy thì bây giờ nhà mình đã giàu có, ở nhà lầu, đi xe hơi…”.

… “Mua đồ xong chưa? Ngày 24 là anh đi rồi đó”- 3 hôm trước, Thanh nhắc lại.

Hoa đưa trả lại anh 5 triệu: “Anh tự lo đi. Từ đây cha mẹ ai nấy lo”.

Hoa điên lắm rồi. Bao nhiêu uất ức dồn nén bấy lâu khiến Hoa thấy mình căng lên như một quả bóng và không biết sẽ nổ lúc nào.

“Cái gì? Em nói lại coi?”-

Thanh dằn từng tiếng. Hoa cũng không chịu thua:

“Tôi nói anh tự lo. Từ đây về sau, cha mẹ ai thì người đó lo. Tưởng anh biết điều, ai dè anh không hề có một chút lương tâm. Chuyện mất tiền, đâu phải lỗi của một mình tôi? Anh cũng tham, cũng đồng ý mà, còn trách ai nữa? Đừng có thấy tôi nhịn mà làm tới. Tôi nói lại cho anh rõ, từ nay trở đi, thân ai nấy lo. Anh ở nhà của tôi thì phải đóng tiền nhà, tiền cơm, tiền nuôi con…”.

Chưa bao giờ Thanh thấy Hoa làm dữ như vậy nên chựng lại: “Em bị làm sao vậy?”.

Có lẽ đến bây giờ Thanh mới nhớ là anh đang ở trong ngôi nhà mà Hoa đã mua bằng tiền của ba má Hoa cho trước khi lấy chồng, cũng có mấy lần Thanh gạ bán nhà đổi nhà khác, để lấy vốn, hay xui Hoa qua nhà mượn tiền Ba mẹ, nhưng cũng không chịu cùng Hoa đi lấy tiền mà chỉ mình Hoa. Nên Hoa thôi không mượn nữa. Ba Hoa đã nói:

“Con lớn tuổi rồi nên phải biết thủ thân. Có cái nhà thì dù sau này có chuyện gì cũng không vất vưởng”. Hoa không ngờ ba Hoa đã thấy xa như vậy.

Có lẽ những điều Hoa nói ra khiến Thanh giật mình. Càng giật mình hơn khi Hoa quyết định dừng mọi cuộc thương lượng. Hoa đã quá ngán ngẩm cuộc hôn nhân này bởi ngoài 2 đứa con, Hoa thấy mình chẳng có niềm vui nào khác. Và bây giờ, ở tuổi 38, Hoa đã nhen nhóm trong đầu ý định chấm dứt mọi thứ.

“Suy nghĩ cho kỹ để sau này khỏi hối hận. Lớn tuổi rồi, muốn làm lại cũng không dễ đâu”- Ba Hoa nói.

Thật sự là trong đầu Hoa chưa hề nghĩ tới chuyện phải làm lại từ đầu. Nếu hôn nhân là những gì Hoa đã trải qua 12 năm nay thì nó không đáng để lặp lại. Nhưng Hoa không biết nếu chỉ có một mình thì cuộc sống của mẹ con Hoa sẽ thế nào bởi Thanh đã nói thẳng:

“Nếu ly hôn thì cô tự nuôi con, tôi sẽ về ngoài kia”.

Hoa cũng nghĩ Thanh chẳng có trí tiến thủ, cứ lèn xẻng túc tắc dù bao cơ hội đều để trôi qua, Nhà đẹp,con khôn vợ lo hầu như đủ cả, mà cũng chẳng cãi Thanh dù biết Thanh lém phéng bên ngoài.

Nếu thật sự Thanh bỏ mẹ con Hoa, có lẽ Hoa lại khỏe như Hoa trăn trở: Liệu một người phụ nữ 38 tuổi như Hoa có đủ sức để một mình nuôi dạy hai đứa con giữa bộn bề cuộc sống này không? Liệu 2 đứa con Hoa sẽ lớn lên thế nào giữa những lời thị phi:

“Con không cha như nhà không có nóc”?

Ba má Hoa thì : nghĩ cho kỹ quyết định..

Anh Hoa nói:

Lấy chồng cô lãi hai đứa con là được rồi, thằng đàn ông đã ăn bám mà còn bòn mót tiền vợ đưa về làng để đẹp mặt thì vứt …Không phải anh không cho nổi cô mày 200tr mà để cô xem lại chồng ăn bám ấy còn dương dương tự đắc khi được cô hầu hạ, Chỉ là thằng nhân viên quèn mà lúc nào cũng nổ như bắp rang, toàn gái bao, nó quậy cho đẹp mặt…

Sao cô không nghĩ ra, đến xe hơi mà anh Hai vẫn đưa cô dùng để đưa rước hai đứa con trời mưa , Nhưng với chồng cô thì đừng đụng vào ..

Thanh níu kéo Hoa bằng mọi cách kể cả quì lạy …không được đàng ly hôn, Thanh bỏ ra quê một tháng rồi vào lại thuê nhà ở, cặp ngay một bà lớn hơn tuổi hơn để sống. Cứ vất vưởng rồi một thời gian bị tống ra đường, qua Hoa xin tiền về quê … Lười lao động quen rồi,

Hoa thì thuê ngay người giúp việc, ngoài làm nhà nước Hoa ra làm với cty gia đình, rảnh rỗi đi tập thể dục, thỉnh thoảng dẫn hai con đi du lịch ..Hoa cũng có bạn trai, họ thương Hoa tầm tảo hiền lành ….